Phần trăm (phí) hoa hồng môi giới nhà đất cập nhật 2021

phí môi giới bất động sản nhà đất

Phần trăm hay phí hoa hồng môi giới nhà đất là điều mà chắc chắn những ai đang làm, hoặc có ý định chuyển sang nghề môi giới bất động sản đều quan tâm bởi vì nó liên quan đến lợi ích của chúng ta. Trong bài viết dưới đây Rentapartment Agency sẽ giúp bạn đọc tìm được những giải đáp, những băn khoăn về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất bán và cho thuê.

Mức thù lao và hoa hồng môi giới nhà đất theo Luật Kinh doanh Bất động sản

Thù lao môi giới bất động sản là khoản tiền thù lao do khách hàng trả cho môi giới bất động sản KHÔNG phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng với người thứ ba.(Điều 64 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014)

Hoa hồng môi giới bất động sản là khoản tiền môi giới bất động sản được hưởng khi khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán ,chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Mức hoa hồng bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.(Điều 65 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014)

Như vậy, điểm khác nhau giữa Thù LaoHoa Hồng môi giới bất động sản là đối với Hoa Hồng, khoản phí sẽ nhận được chỉ khi bạn kí thành công được hợp đồng bất động sản. Trên thực tế các cá nhân, doanh nghiệp và khách hàng đều làm việc dựa trên Hoa hồng môi giới bất động sản, rất hiếm khi làm việc dựa trên Thù Lao bất động sản.

Mức hoa hồng môi giới bất động sản thực tế trên thị trường hiện nay

phần trăm hoa hồng bất động sản

Mức phí môi giới cho thuê nhà đất

Thời Gian ThuêCăn Hộ Chung CưCăn Hộ Dịch VụNhà ỞVăn Phòng, Biệt Thự
6 tháng50% của 1 tháng tiền thuê50% của 1 tháng tiền thuê--
12 tháng100% của 1 tháng tiền thuê100% của 1 tháng tiền thuê50% của 1 tháng tiền thuê50% của 1 tháng tiền thuê
24 tháng trở lên150% - 200% của 1 tháng tiền thuê100% của 1 tháng tiền thuê100% của 1 tháng tiền thuê100% của 1 tháng tiền thuê

Lưu ý:

 • Phí môi giới trên đang được đa số chủ nhà và môi giới áp dụng trên thị trường TPHCM
 • Thông thường, phí môi giới sẽ nhận được sau khi khách thuê dọn vào ở và thanh toán đầy đủ tiền cọc, và tiền thuê nhà.

Mức phí môi giới bán nhà đất

Bán chuyển nhượng, nhà đất riêngBán dự án chủ đầu tưBán chuyển nhương mặt bằng kinh doanh
1-2% giá trị bất động sản2-3% giá trị bất động sản2-5% giá trị bất động sản

Lưu ý:

 • Hiện nay ở TP HCM mức hoa hồng môi giới bất động sản bán, hoặc chuyển nhượng giao động từ 1%-2% giá trị tài sản đó. Tuy nhiên, một số công ty môi giới sẵn sàng trả mức hoa hồng cao hơn để tăng tình cạnh tranh tùy theo các chính sách phúc lợi khác nhau.

Thông thường, giá trị tài sản và phần trăm hoa hồng sẽ tỉ lệ thuận với độ khó của sản phẩm bán, cho thuê. Vì thế, đối với các bạn đang muốn bắt đầu với nghề bất động sản này thì nên tập trung vào những sản phẩm có giá trị vừa phải và tỉ lệ phần trăm hoa hồng hợp lý. Sau đó, có thể nâng cao dần theo thời gian với kinh nghiệm đã tích lũy được.


Quyền của bên môi giới nhà đất

 • Yêu cầu bên được môi giới cung cấp hồ sơ, thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản.
 • Nhận phí môi giới theo thỏa thuận hợp đồng.
 • Được nhận 30% – 50% trên số tiền đặt cọc khi khách hàng chấp nhận mất cọc hoặc khi khách hàng bị mất cọc do vi phạm cam kết.
 • Đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng môi giới bất động sản khi bên được môi giới vi phạm những điều khoản trong hợp đồng môi giới.

Nghĩa vụ của bên môi giới nhà đất

 • Thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng môi giới bất động sản đã ký;
 • Cung cấp thông tin về bất động sản liên quan và chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp;
 • Hỗ trợ các bên trong việc thương thảo, đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, sang nhượng, thuê, thuê mua bất động sản;
 • Thực hiện thủ tục báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Thường xuyên cập nhật cho bên được môi giới về tiến độ thực hiện công việc và phối hợp với bên được môi giới để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình giao dịch.

Peter Hoang.

Bài viết cùng chủ đề: