Condotel là gì? Tìm hiểu thông tin về loại hình căn hộ này

Condotel là gì

Condotel là loại hình bất động sản không còn xa lạ trên thế giới, nhất là những quốc gia có nền du lịch phát triển mạnh. Tại Việt Nam, Condotel còn khá mới mẻ với nhiều người và chưa hoàn toàn phổ biến. Vậy Condotel là gì? Ưu, nhược điểm của căn hộ này ra sao?

Căn hộ Condotel là gì?

Condotel là viết tắt của Condo và Hotel có nghĩa là loại hình căn hộ chung cư kết hợp với khách sạn. Trên thế giới, Condotel rất phổ biến và được nhiều nhà đầu tư bất động sản lựa chọn. Tại Việt Nam, loại hình cư trú này chỉ mới xuất hiện và chỉ mới phát triển thời gian gần đây.

Trong căn hộ Condotel vẫn có lễ tân, nhân viên và các phòng được đặt dưới dạng thuê ngắn ngày, cách thức hoạt động như khách sạn. Tất cả các phòng đều có phòng bếp với đầy đủ tiện nghi, phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm giúp bạn cảm thấy thoải mái, ấm cúng như đang ở nhà.

Bên cạnh đó, loại hình căn hộ này còn có hệ thống tiện nghi đẳng cấp như hồ bơi, phòng thể dục, nhà hàng… Đồng thời, Condotel còn đi kèm thêm các dịch vụ cho thuê khác như lướt sóng, chèo thuyền…

Ưu điểm, nhược điểm của Condotel là gì?

Để hiểu rõ hơn về Condotel, bạn hãy theo dõi những ưu và nhược điểm của loại hình căn hộ này.

căn hộ condotel

Ưu điểm Condotel là gì?

Loại hình căn hộ Condotel mang đến nhiều ưu điểm cho người đầu tư cũng như gia chủ sinh sống tại đây.

– Khách hàng có quyền sở hữu, sử dụng căn hộ hoặc đăng ký dịch vụ cho thuê với nhà đầu tư.

– Căn hộ Condotel có đơn vị quản lý vận hành, bảo dưỡng giúp phòng ốc luôn sạch sẽ, sang trọng và mang tính thẩm mỹ cao (áp dụng với căn hộ đăng ký dịch cho thuê).

– Thiết kế Condotel luôn đảm bảo tính trang trọng, sang nhã và tinh tế, xứng đáng là thiên đường nghỉ dưỡng của mọi người.

– Các căn hộ Condotel thường thuộc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp và tập trung tại các thành phố có tiềm năng du lịch phát triển, nhất là thành phố biển.

– Việc đầu tư sinh lợi nhuận với Condotel rất tiềm năng, trong tương lai giá các căn hộ này sẽ tăng rất cao. Nhất là những căn hộ nằm tại những trục đường lớn, giao thông tiện lợi.

Nhược điểm Condotel là gì?

Bên cạnh hàng loạt ưu điểm thì Condotel vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cho chủ đầu tư.

– Bạn chỉ nhận số ngày nghỉ miễn phí nhất định trong năm (thường là 15 ngày). Thời gian miễn phí có thể thay đổi phụ thuộc vào thỏa thuận 2 bên.

– Thời gian cho thuê Condotel đã được ký kết theo hợp đồng, trường hợp chủ sở hữu muốn hủy trước thời gian phải bồi thường cho chủ đầu tư.

– Chủ sở hữu phải trả 10-20% lợi nhuận cho chủ đầu tư. Đây được xem như là chi phí chăm sóc, bảo dưỡng, bảo trì cho căn hộ.

– Tại Việt Nam, căn hộ Condotel khá mới mẻ và đầu tư vào loại hình này sẽ là bước đi khá mạo hiểm. Người đầu tư đảm bảo phải có nguồn tài chính mạnh và kế hoạch rõ ràng.

Hệ thống pháp lý căn hộ Condotel là gì?

Pháp lý căn hộ condotel

Hiện nay, hệ thống pháp lý chi phối ngành bất động sản nói chung phù hợp với Luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai, Luật nhà ở. Trường hợp căn hộ Condotel là loại hình vừa để ở, vừa lưu trú thì pháp lý chưa nêu rõ cụ thể cũng như định nghĩa Condotel là gì. Bởi vì chưa có quy định rõ ràng cho nên việc mua bán sẽ gây ra nhiều cản trở khó khăn.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần biết rằng căn hộ Condotel chỉ phục vụ cho mục đích lưu trú du lịch chứ không sử dụng cho mục đích để ở.

Về hình thức sở hữu: Giấy chứng nhận sổ đỏ, chủ sở hữu tài sản gắn liền đất chỉ có thời hạn tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt không vượt qua mức thời gian 70 năm. Trường hợp hết thời hạn sử dụng, chủ đầu tư nếu muốn tiếp tục sử dụng thì phải được sự xem xét và đồng ý từ Nhà nước.

Có nên đầu tư vào loại hình Condotel hay không?

đầu tư căn hộ condotel

Việc đầu tư Condotel hoàn toàn có thể mang đến cho bạn những khoản lợi nhuận khổng lồ. Điều quan trọng là bạn cần nghiên cứu kỹ càng điều khoản, điều kiện, quyền lợi trước khi ký hợp đồng giao nhà cho chủ đầu tư quản lý.

Bên cạnh đó, bạn cần đánh giá kỹ càng về thị trường bất động sản ở khu vực xây dựng dự án Condotel cũng như nhận định khả năng sinh lời mà dự án mang đến.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ chi tiết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về Condotel là gì cũng như ưu điểm và nhược điểm của loại hình căn hộ này. Bạn hãy xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư loại hình bất động sản này.

Peter Hoang.

Một số loại hình căn hộ thông dụng hiện nay