OTA là gì? – Kênh bán hàng hiệu quả nhất cho khách sạn hiện nay

OTA là gì

Vai trò của 1 đại lý du lịch trực tuyến (OTA) ngày càng quan trọng trong ngành công nghiệp du lịch, khách sạn ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay. Vậy kênh OTA là gì? Khách sạn cần làm gì để sử dụng OTA một cách hiệu quả? Hãy cùng Rentapartment.vn tìm hiểu điều này.

OTA là gì?

OTA (Online Travel Agent) là đại lý du lịch trực tuyến, bán các sản phẩm liên quan đến dịch vụ du lịch cho khách hàng. Các sản phẩm này có thể bao gồm khách sạn, vé máy bay, tour du lịch và cho thuê xe.

Các kênh OTA là bên thứ ba (trung gian), bán lại các dịch vụ thay mặt cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, và hưởng 1 khoản hoa hồng nhất định.

Kênh OTA là gì

Tầm quan trọng Đại lý Du lịch Trực Tuyến OTA với khách sạn

Các đại lý du lịch trực tuyến ngày càng quan trọng đối với các khách sạn, vì họ vừa là kênh tiếp thị vừa là kênh phân phối. Ngày càng nhiều khách tiềm năng chuyển sang các kênh OTA để tìm kiếm khách sạn của họ, bởi vì chúng hoạt động như một đại lý trung tâm, tổng hợp nhiều khách sạn và các hãng vé máy bay, cho phép khách hàng dễ dàng tìm kiếm khách sạn, đọc các bài đánh giá và so sánh giá cả.

Ngoài ra, các khách sạn được đăng trên các trang kênh OTA cũng có thể hưởng lợi từ những hiệu ứng quảng cáo từ thương hiệu OTA này . Điều này đề cập đến thực tế là các OTA có thể cung cấp một hình thức quảng cáo, làm cho người dùng của họ biết đến các khách sạn trên nền tảng của họ. Sau khi đạt được nhận thức này, người dùng có thể đưa ra quyết định đặt phòng dễ dàng hơn.

Top 8 kênh OTA tốt nhất ở Việt Nam hiện nay.

1. Booking.com

OTA booking

Booking.com thuộc sở hữu của cùng một công ty với Priceline và là một trong những đại lý du lịch trực tuyến lâu đời nhất, ban đầu được thành lập vào năm 1996.

Ưu điểm lớn nhất của Booking.com là đa dạng về phòng ốc, loại hình lưu trú, giá dịch vụ từ cao cấp đến bình dân. Trang web với nhiều ngân hàng để du khách thuận tiện hơn khi đặt phòng online. Khi book phòng tại đây thì bạn sẽ không bị trừ tiền trong thẻ cho đến khi nhận được thông tin checkin thành công.


2. Airbnb

OTA Airbnb

Airbnb là một thị trường khách sạn trực tuyến, cho phép các thành viên cung cấp chỗ ở hoặc đặt phòng nghỉ qua đêm.

Tuy nhiên, Airbnb có xu hướng khá nghiêm ngặt về các khách sạn mà nó sẽ cho phép được liệt kê trên nền tảng của mình, vì họ phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Thông thường, một khách sạn sẽ cần chứng minh rằng khách sạn có những đặc điểm thiết kế độc đáo, rằng các phòng của khách sạn có ảnh hưởng địa phương rõ ràng và khách có quyền sử dụng không gian chung chung.


3. Traveloka

OTA traveloka

Traveloka.com đặc biệt rất phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. Tại đây có đa dạng các dịch vụ du lịch đa dạng như ve máy bay, khách sạn, tour du lịch. giúp bạn chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi. Nếu bạn book các tour du lịch trọn gói thì điều duy nhất bạn cần làm ngay lúc này đó là xách balo và đi thôi.

Một ứng dụng đặt phòng khách sạn hoàn hảo, cung cấp đầy đủ thông tin nơi bạn sẽ nghỉ ngơi. Hơn thế nữa, ưu đãi, khuyến mại là những mục mà một fan du lịch thông thái không thể bỏ qua.


4. Tripadvisor

OTA TripAdvisor

Nền tảng TripAdvisor.com là một dịch vụ nhà hàng và du lịch trực tuyến, chủ yếu tập trung vào các bài đánh giá và nội dung khác do người dùng tạo. Tuy nhiên, nó cũng được tích hợp sẵn dịch vụ đặt phòng khách sạn. Bản thân công ty có trụ sở chính tại Needham, Massachusetts, Hoa Kỳ và được thành lập vào năm 2000. TripAdvisor làm việc với các đối tác kết nối bên thứ ba, hiển thị giá khách sạn trực tiếp và danh sách phòng trống.


5. Agoda

OTA Agoda.com

Agoda là một dịch vụ đặt phòng lưu trú toàn cầu, có trụ sở tại Singapore. Giống như một số OTA khác trong danh sách này, nó là một phần của Booking Holdings.

Mạng lưới Agoda cung cấp cho người dùng sự lựa chọn trong số hơn một triệu khách sạn hoặc nhà nghỉ, tập trung mạnh vào thị trường châu Á, mặc dù nó đang ngày càng nhắm vào châu Âu và châu Mỹ. Về phương thức tiếp thị, công ty rất chú trọng vào việc cung cấp cho khách hàng những chỗ ở giá rẻ hoặc chiết khấu.


6. Expedia

OTA Expedia

Expedia.com là một dịch vụ đặt phòng du lịch và OTA chính do Tập đoàn Expedia điều hành.

Expedia.com là một dịch vụ đặt phòng du lịch và OTA chính do Tập đoàn Expedia điều hành.

Là một trong những công ty du lịch có doanh thu cao nhất trên thế giới và có các địa điểm bản địa hóa ở 40 quốc gia. Khách hàng có thể đặt khách sạn, nhà nghỉ, B & B, chuyến bay, xe cho thuê, các hoạt động và dịch vụ du lịch khác. Về tiếp thị, nó tập trung vào chỗ ở giá rẻ và bình dân.


7. Luxstay

OTA Luxstay

Luxstay là nền tảng công nghệ start up trẻ của người Việt Nam, hoạt động như 1 OTA kết nối nhu cầu thuê và cho thuê. Lợi thế của Luxstay là chú trọng vào thị trường ngách. Trong đó, bao gồm các căn hộ Homestay, Villa, Hostel, Studio. Tất cả đều đáp ứng tiêu chuẩn sang trọng và đầy đủ tiện nghi.


8. VnTrip

OTA Vntrip

Vntrip là mô hình bán phòng trong nước được thành lập bởi doanh nhân Lê Đắc Lâm và đội ngũ cộng sự. Tháng 9/2018, Vntrip chính thức xác nhập vào Atadi.vn – đơn vị hàng đầu về cung cấp máy bay giá rẻ, tạo nên một thương hiệu “Du lịch trực tuyến đích thực cho người Việt, dành cho người Việt”.


Làm sao để quản lý và bán phòng hiệu quả trên OTA?

Quản lý và bán phòng trên các kênh OTA đòi hỏi kiến thức chuyên môn nhất định. Đó là một chuỗi công việc bao gồm những công việc cơ bản như: đăng ký tài khoản, tối ưu hóa nội dung và hình ảnh, chính sách giá t, các chương trình khuyến mại, kiểm soát và đánh giá lượng phòng, và hàng loạt những thao tác khác như liên hệ và hỗ trợ khách hàng, cập nhật các thông tin mới hoặc sửa những thông tin sai (nếu có)…  

Để bán phòng có hiệu quả cao thì người dùng cần có những kỹ năng nâng cao hơn như: thường xuyên kiểm tra thông tin khách sạn và giá hiển thị trên trang quản trị. Nghiên cứu và phân tích các báo cáo để tìm hiểu thị trường, tìm hiểu thị hiếu và thói quen đặt phòng của khách; từ đó đưa ra được 1 chiến thuật giá hiệu quả.

Peter Hoang.

Bài viết cùng chủ đề: