Biệt thự đơn lập là gì? Những mẫu thiết kế biệt thự đẹp

biệt thự đơn lập là gì

Biệt thự là mẫu nhà được hình thành từ rất lâu đời. Khi cuộc sống phát triển, sự đa dạng của các mẫu biệt thự cũng tăng theo thời gian.  Ngoài kiểu truyền thống, chúng ta được biết đến biệt thự đơn lập, biệt thự song lập. Các mô hình biệt thự đơn lập đang rất phát triển và có nhiều nhà đầu tư xây dựng. Cùng tìm hiểu xem biệt thự đơn lập là gì và những ưu nhược điểm của loại biệt thự này.

Biệt thự đơn lập là gì?

Bạn muốn biết biệt thự đơn lập là một ngôi nhà độc lập trên một khu đất lớn. Những căn biệt thự đơn lập được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại và có hình khối riêng biệt. Các mặt của biệt thự đơn lập được thiết kế để không gian được thông thoáng, dễ chịu.

Nét kiến trúc của biệt thự đơn lập rất đơn giản và không có quá nhiều điểm nhấn. Một nét đặc trưng của biệt thự đơn lập đó chính là không gian sống rất gần gũi với thiên nhiên.

Khoảng cách giữa biệt thự với hàng rào khá xa nên giữa không gian này có thể trồng cây. Cây cỏ giúp không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Người sống trong biệt thự sẽ được tận hưởng sự thư thái và thoải mái. 

Những tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập

Khác với những loại biệt thự thông thường, biệt thự đơn lập có nhiều tiêu chuẩn thiết kế hơn. Bởi vì biệt thự đơn lập có nét đặc trưng riêng nên khi thiết kế phải làm nổi bật lên những điểm này. Cụ thể, tiêu chuẩn cho biệt thự đơn lập là gì?

tiêu chuẩn thiết kế biệt thự đơn lập

Một tiêu chuẩn thiết kế có thể kể đến là phần kiến trúc bên ngoài phải đơn giản. Tuy nhiên, khi thiết kế phải làm nổi bật lên được những phong cách sang trọng, tinh tế. 

Bên cạnh đó, khi xây dựng biệt thự đơn lập phải được thực hiện trên diện tích đất rộng. Giữa những lô đất hoặc bên ngoài nhà phải có hàng rào bao quanh. Đồng thời, khoảng cách giữa biệt thự đến hàng rào phải có không gian để trồng cây. Đây được xem là những yếu tố để tăng thêm vẻ đẹp thiên nhiên có biệt thự. 

Ngoài ra, khi xây dựng biệt thự đơn lập cần phải tuân theo những tỉ lệ mật độ theo quy định của pháp luật. Đối với mật độ xây dựng thì bằng diện tích đất của biệt thự chia tổng số diện tích đất và nhân với 100%. Khi tính toán dựa trên số liệu cụ thể, mật độ xây dựng biệt thự phải không quá 50%.

Ưu và nhược điểm của biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập được đầu tư và xây dựng khá nhiều ở Việt Nam. Nhiều người muốn mua những vẫn chưa biết được mặt lợi và hại của nó. Nhìn chung, loại biệt thự đơn lập này có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại một số điều bất lợi.

đặc điểm biệt thự đơn lập

Ưu điểm

Biệt thự đơn lập có rất nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Một trong những điểm đặc trưng của nó là diện tích của biệt thự khá lớn. Thông thường, diện tích của một căn biệt thự đơn lập sẽ dao động khoảng 250 m2 đến 500 m2. 

Bởi vì có diện tích khá lớn nên khi người dùng sống trong biệt thự sẽ cảm thấy được sự thoải mái. Bên cạnh đó, biệt thự đơn lập khi xây dựng phải đảm bảo được các yếu tố của mật độ. Do vậy, không gian của biệt thự đơn lập cực kỳ thoáng mát.

Khoảng cách giữa các căn biệt thự đơn lập khá xa nên người dùng có thể thoải mái tận hưởng không gian của mình. Người ở trong nhà sẽ không cần phải lo lắng vấn đề đụng chạm đất đai với hàng xóm xung quanh. 

Bên cạnh đó biệt thự đơn lập còn có tính an toàn cao. Xung quanh biệt thự sẽ được quy hoạch bằng hàng rào bao quanh biệt thự. Đồng thời, tường của biệt thự cũng được thiết kế để đảm bảo được sự riêng tư tốt nhất cho người dùng. 

Một ưu điểm khác của biệt thự đơn lập đó chính là các mặt được thiết kế mở. Điều này sẽ giúp cho người ở không bị bí bách hay khó chịu. 

Ngoài ra, biệt thự đơn lập còn được thiết kế đẹp mắt với nhiều kiểu dáng tinh tế, sang trọng. Chủ nhà có thể yêu cầu thiết kế sao cho hợp với tính cách và nhu cầu của mình. Những cách sáng tạo này sẽ mang đến cho biệt thự cảm giác đặc trưng riêng biệt.

Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm tuyệt với thì biệt thự đơn lập cũng tồn tại một vài nhược điểm. Trước hết có thể kể đến là chi phí xây dựng biệt thự đơn lập cao hơn thông thường. Bởi vì biệt thự đơn lập được đầu tư với nhiều loại nội thất tiện nghi, sang trọng. Do vậy mà chi phí xây dựng biệt thự đơn lập có phần nhỉnh hơn những loại khác.

Một nhược điểm khác đó là khi mua biệt thự đơn lập sẽ mất thời gian làm vườn. Khu vườn của biệt thự đơn lập là một nét đặc trưng rất riêng biệt. Đối với những người thích làm vườn thì đây sẽ là một điều rất thú vị. Tuy nhiên, với những người không thích làm vườn và bận rộn thì được xem là một điều phiền toái. 

Có nên mua biệt thự đơn lập không?

Nhiều người khi biết được nhược điểm của biệt thự đơn lập thường sẽ cần cân nhắc. Một vài vị khách sẽ đặt ra câu hỏi không biết có nên mua biệt thự đơn lập không. 

có nên mua biệt thự đơn lập

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chúng tôi, biệt thự đơn lập sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Bạn muốn một căn nhà hiện đại, thoáng nhưng an toàn? Bạn một không gian đơn giản nhưng thoải mái? Những điều này biệt thự đơn lập đều có thể đáp ứng được cho bạn. 

Mô hình biệt thự đơn lập có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Đây là một nơi giúp bạn tận hưởng được cuộc sống với nhiều tiện ích. Chính vì thế, biệt thự đơn lập có thể đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng khó tính nhất. 

Biệt thự đơn lập là một lợi căn hộ giúp cuộc sống được thoải mái hơn. Mô hình biệt thự độc lập đã và đang trở thành một trong những xu hướng nhà ở được yêu thích ở nước ta. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được biệt thự đơn lập là gì và những tiện ích của nơi này.

Peter Hoang.

Tài Liệu tham khảo

Bài viết cùng chủ đề: